Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

calendar 09/09/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bạn sẽ gặp rủi ro gì khi mua bán đất đai đang thế chấp tại ngân hàng? Thực hiện thủ tục giải chấp ra sao? Làm thế nào để các bên có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp?

Các vấn đề này sẽ được tư vấn thông qua những chia sẻ ngay sau đây, mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu.

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng có thủ tục thế nào?

Các bước để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản

- Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên(ngân hàng, bên bán và bạn) nội dung về việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, thanh toán khoản nợ tiền vay của bên bán và ngân hàng. Cam kết phải có chữ ký của cả 3 bên và được công chứng, chứng thực.

Theo đó, bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng một khoản bằng tiền dùng để mua nhà đất vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng sẽ thanh toán cá gốc, lãi của khoản vay và tiến hành giải chấp nhà đất, đưa sổ và số tiền thừa(nếu có) cho bên bán.

- Bước 2: Bên mua và bạn sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để tạo hợp đồng mua bán nhà đất.

- Bước 3: Nộp thuế TNCN và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có nhà đất.

- Bước 4: Đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên.

Mua bán nhà đất đang bị thế chấp có hợp pháp không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản. Hơn nữa, hợp đồng của bạn sẽ có giá trị pháp lý nếu có người thứ 3 làm chứng.

Nếu đã đặt cọc một số tiền từ trước, bạn sẽ có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó thanh toán nốt số tiền còn lại.

Khi đó, bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ trên trong một khoảng thời gian nhất định 2 bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, nghĩa vụ của họ chỉ được coi là nghĩa vụ có điều kiện vì đất của bên bán đã thế chấp ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc.

Có mua bán được đất khi Sổ đỏ đã dùng để thế chấp ngân hàng không?

Nếu miếng đất được thế chấp tại ngân hàng và bạn không có khả năng chi trả, cũng không đồng ý để ngân hàng phát mãi tài sản nên ngân hàng gửi đơn đến Tòa án yêu cầu xem xét, giải quyết.

Phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn đang không đủ điều kiện để có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung nhưng chồng chết, vợ có được quyền mua bán thế chấp không?

Dựa trên quy định của pháp luật, phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, họ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau, có quyền định đoạt như nhau.

Vì vậy, bạn không thể tự mình định đoạt khối di sản nhà đất do người chồng để lại, cần phải có sự đồng ý của tất tất cả người ở hàng thừa kế thứ nhất với bạn.

Theo Luatminhkhue.vn

4.9/5 (50 votes)

1003/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0803/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

0603/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

0403/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0203/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2802/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2602/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2402/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

2202/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

2002/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1802/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1602/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1402/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

1202/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

1002/23

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

0802/23

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.