Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

calendar 09/09/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bạn sẽ gặp rủi ro gì khi mua bán đất đai đang thế chấp tại ngân hàng? Thực hiện thủ tục giải chấp ra sao? Làm thế nào để các bên có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp?

Các vấn đề này sẽ được tư vấn thông qua những chia sẻ ngay sau đây, mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu.

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng có thủ tục thế nào?

Các bước để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản

- Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên(ngân hàng, bên bán và bạn) nội dung về việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, thanh toán khoản nợ tiền vay của bên bán và ngân hàng. Cam kết phải có chữ ký của cả 3 bên và được công chứng, chứng thực.

Theo đó, bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng một khoản bằng tiền dùng để mua nhà đất vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng sẽ thanh toán cá gốc, lãi của khoản vay và tiến hành giải chấp nhà đất, đưa sổ và số tiền thừa(nếu có) cho bên bán.

- Bước 2: Bên mua và bạn sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để tạo hợp đồng mua bán nhà đất.

- Bước 3: Nộp thuế TNCN và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có nhà đất.

- Bước 4: Đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên.

Mua bán nhà đất đang bị thế chấp có hợp pháp không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản. Hơn nữa, hợp đồng của bạn sẽ có giá trị pháp lý nếu có người thứ 3 làm chứng.

Nếu đã đặt cọc một số tiền từ trước, bạn sẽ có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó thanh toán nốt số tiền còn lại.

Khi đó, bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ trên trong một khoảng thời gian nhất định 2 bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, nghĩa vụ của họ chỉ được coi là nghĩa vụ có điều kiện vì đất của bên bán đã thế chấp ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc.

Có mua bán được đất khi Sổ đỏ đã dùng để thế chấp ngân hàng không?

Nếu miếng đất được thế chấp tại ngân hàng và bạn không có khả năng chi trả, cũng không đồng ý để ngân hàng phát mãi tài sản nên ngân hàng gửi đơn đến Tòa án yêu cầu xem xét, giải quyết.

Phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn đang không đủ điều kiện để có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung nhưng chồng chết, vợ có được quyền mua bán thế chấp không?

Dựa trên quy định của pháp luật, phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, họ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau, có quyền định đoạt như nhau.

Vì vậy, bạn không thể tự mình định đoạt khối di sản nhà đất do người chồng để lại, cần phải có sự đồng ý của tất tất cả người ở hàng thừa kế thứ nhất với bạn.

Theo Luatminhkhue.vn

4.9/5 (72 votes)

1202/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

1002/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

0802/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

0602/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

0402/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

0202/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

3101/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2901/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2701/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2501/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

2301/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

2101/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1901/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1701/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1501/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

1301/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.