Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

calendar 02/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

Vậy sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào? Cùng xem những chia sẻ về vấn đề của bài viết dưới đây.

Sang tên sổ đỏ cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 đã quy định về vấn đề các hộ gia đình, cá nhân cần sang tên sổ đỏ như sau:

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

 • Cần có giấy chứng nhận.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Để bảo đảm thi hành án thì đất phải là đất không bị kê biến
 • Thời hạn sử dụng đất.

Khi Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện trên thì lúc đó bạn đã có thể sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cấm sang tên sổ đỏ sổ hồng

Có 4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư,... không được nhận chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được chuyển mục đích dùng đất theo kế hoạch,…
 • Trường hợp 3: Các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định.
 • Trường hợp 4: Các hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp,….

Trên đây là những trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Vậy trường hợp nào là miễn phí? Cùng theo dõi phần tiếp theo bạn nhé!

Trường hợp được miễn phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng được quy định trong những trường hợp sau:

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

 • Người có quan hệ huyết thống cho tặng quyền sử dụng đất tới người khác.
 • Theo lời di chúc, di sản thừa kế được nhận quyền sử dụng đất.
 • Người chuyển nhượng quyền sử dụng đất có một nhà ở hoặc duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam tại thời điểm đó.
 • Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày theo quy định.
 • Nếu người có duy nhất một nhà ở hoặc phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở hay toàn bộ mảnh đất mình đang có theo quy định .
 • Dựa vào thỏa thuận phân chia tài sản chung của đồng sở hữu hay vợ chồng.
 • Để tránh những trường hợp mất mát những khoản tiền không đáng khi thực hiện thủ trục chuyển nhượng cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, bài viết trên đã nói về vấn đề được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích để bạn có thể vận dụng vào đời sống. Theo dõi chuyên trang để được giải đáp những thắc mắc nhé !

Theo phunutoday.vn

4.8/5 (42 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.