Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

calendar 07/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

Để biết được hợp đồng thuê tài sản là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Nghĩa vụ ra sao? Bạn hãy theo dõi ngay nội dung bên dưới đây.

Hợp đồng thuê tài sản là gì?

Hợp đồng thuê tài sản là thỏa thuận giữa đôi bên, trong đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê sử dụng trong khoảng thời hạn và bên thuê trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê tài sản là thỏa thuận đôi bên với nhau

Hợp đồng thuê tài sản là thỏa thuận đôi bên với nhau

Khái niệm tài sản được hiểu theo nghĩa rộng, đó là vật chất để thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng, sản xuất cá nhân, tổ chức. Nên đối tượng hợp đồng thuê tài sản là tư liệu sản xuất hay tư liệu tiêu dùng.

Hợp đồng này thường được sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong hợp đồng thuê tài sản, bên cho thuê chuyển nhượng quyền sử dụng cho bên thuê trong khoảng thời gian nhất định. Hết hạn hợp đồng, bên thuê trả lại tài sản mình đã thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, thuê khoán tư liệu sản xuất cũng là hợp đồng đối tượng là BĐS. Do đó khi chuyển cho chủ thể khác Nhà nước kiểm soát chuyển dịch đó. Nên đối tượng hợp đồng thuê tài sản phải là vật đặc định, không tiêu hao.

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng

Hợp đồng thuê tài sản là có đền bù: Khoản tiền bên thuê phải trả cho bên có tài sản cho thuê là khoản đền bù. Khoản tiền này nhiều hay ít do thỏa thuận của các bên và dựa trên căn cứ thời hạn thuê, vật thể, giá trị sử dụng vật.

Hợp đồng thuê tài sản là loại hợp đồng song vụ: Bên thuê có nghĩa vụ trả lại tài sản thuê và tiền thuê như đã thỏa thuận trước đó. Bên thuê được quyền yêu cầu người cho thuê giao tài sản để sử dụng.

Bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê sử dụng tài sản đúng mục đích, công dụng, thời hạn, phương thức và trả lại tài sản, tiền thuê,

Đối tượng hợp đồng thuê tài sản là gì?

Sau khi giao kết hợp đồng, bên cho thuê chuyển quyền sử dụng tài sản cho người thuê. Hết hạn của hợp đồng bên thuê trả lại đúng tài sản đã thuê.

Đối tượng hợp đồng này là vật mặc định và không tiêu hao

Đối tượng hợp đồng này là vật mặc định và không tiêu hao

Cho nên đối tượng hợp đồng này là vật mặc định và không tiêu hao. Trong đó gồm tư liệu sản xuất, tiêu dùng, quyền sử dụng đất, đối tượng là đất tại khu công nghiệp, chế xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh khác.

Trường hợp này đất thuộc sở hữu Nhà nước nên Nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh.

Hợp đồng thuê tài sản có ý nghĩa như thế nào?

Hợp đồng này là căn cứ pháp lý phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản bên thuê. Thông qua đó chủ sở hữu tài sản cho thuê thực hiện quyền năng sử dụng tài sản qua hành vi người thuê.

Hợp đồng này là căn cứ pháp lý phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản bên thuê

Hợp đồng này là căn cứ pháp lý phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản bên thuê

Chưa hết, bản hợp đồng này là căn cứ hợp pháp cho các bên khai thác triệt để những tư liệu sản xuất, tiêu dùng chưa khai thác tiềm năng, công xuất.

Đồng thời đây cũng là phương tiện pháp lý khắc phục tình trạng nhà sản xuất kinh doanh không đủ tư liệu nhưng vẫn thực hiện được qua việc sử dụng tài sản.

Chủ thể hợp đồng thuê tài sản

Để nắm rõ hơn về chủ thể hợp đồng thuê tài sản như thế nào bạn hãy theo dõi thông tin trong bảng sau đây:

Thông tin

Chi tiết

Bên cho thuê

Bên cho thuê là chủ sở hữu tài sản hay có quyền cho thuê và có nghĩa vụ giao tài sản đúng thời hạn, địa điểm. Từ đó bảo đảm tài sản cho thuê như thỏa thuận, phù hợp với mục đích cho thuê.

Nếu tài sản là phương tiện giao thông bên cho thuê cần bảo đảm tình trạng an toàn kỹ thuật. Trường hợp bị hư hỏng không phải do bên thuê, người cho thuê cần sửa chữa, đổi hoặc bồi thường.

Nếu bên thuê thông báo việc hư hỏng và yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhưng người cho thuê không thực hiện yêu cầu. Nếu bên thuê tự sửa chữa bên cho thuê cần chịu chi phí.

Người cho thuê cần bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho thuê trong thời gian đó. Khi có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê, bên thuê không sử dụng tài sản ổn định bên thuê có quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường.

Trong trường hợp lỗi cho bên cho thuê nên người thuê không sử dụng tài sản hết thời hạn và bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bên cho thuê yêu cầu bên thuê trả tiền đúng thời hạn đã thỏa thuận.

Bên thuê

Bên thuê có nghĩa vụ trả tiền như đã thỏa thuận, bảo quản tài sản thuê, sử dụng tài sản cẩn thận. Nếu xảy ra hư hỏng nhỏ cần sửa chữa.

Chưa hết hết thuê không được phép cho thuê lại tài sản, ngoại trừ trường hợp có sự đồng ý của người cho thuê.

Khi cho thuê lại tài sản mọi hư hỏng, mất mát tài sản do người thuê gây ra bên thuê có trách nhiệm với bên cho thuê.

Trong cả hai quan hệ này các bên chịu trách nhiệm dân sự theo hợp đồng mình giao kết.

Khi hết hợp đồng thuê tài sản, bên thuế trả lại tài sản trong tình trạng như lúc nhận. Chất lượng tài sản hao hụt tùy vào thời gian sử dụng.

 

Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê ra sao?

Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê theo Điều 477 như sau:

-          Bên cho thuê bảo đảm tài sản như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích; sửa chữa hư hỏng, khuyết tật tài sản thuê.

-          Tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng không do bên thuê, bên thuê có quyền yêu cầu người cho thuê thực hiện:

+ Sửa chữa tài sản đó.

+ Giảm giá cho thuê.

+ Đối với tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng, yêu cầu bồi thường nếu tài sản có khuyết tật bên thuê không biết.

-          Bên cho thuê đã được thông báo không sửa chữa, sửa chữa không kịp thời bên thuê có quyền tự sửa tài sản với phí hợp lý.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin về hợp đồng thuê tài sản. Quý độc giả hãy bấm theo dõi chuyên trang để có thêm nhiều tin hay.

Theo Luatminhkhue.vn

4.9/5 (29 votes)

2411/23

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2211/23

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2011/23

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1811/23

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1611/23

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1411/23

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1211/23

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1011/23

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0811/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0611/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0411/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0211/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

3110/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

2910/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2710/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2510/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.