Những điều bạn cần biết về việc xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

calendar 03/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Về việc sẽ xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 thời gian qua đã gây nhiều lo lắng cho người dân, nhưng chỉ có một số trường hợp mới bị áp dụng luật này. Vì vậy, để có thể yên tâm hơn bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

9 trường hợp áp dụng xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Việc xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 chỉ áp dụng cho 9 trường hợp sau đây:

- (1) Chết, có quyết định của Tòa án tuyên bố đã chết hoặc mất tích.

- (2) Định cư ở nước ngoài.

- (3) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký hộ khẩu thường quý được quy định tại Điều 35 của Luật này(3).

- (4) Vắng mặt tại nơi thường trú liên tục từ 12 tháng trở lên, không đăng ký tạm trú ở nơi khác, không khai báo tạm vắng(trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư hoặc đang chấp hành án phạt tù, biện pháp đưa vào trại giáo dục, cơ sở cai nghiện, trường giáo dưỡng bắt buộc).

- (5) Đã bị cơ quan có thẩm quyền cho thôi, tước quốc tịch Việt Nam và hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Không phải trường hợp công dân nào cũng bị áp dụng luật xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

- (6) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ do thuê, ở nhờ, mượn nhưng đã chấm dứt và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

- (7) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng lại chuyển quyền sở hữu chỗ ở đó cho người khác và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

- (8) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, ở nhờ, mượn nhưng đã chấm dứt và không được người cho thuê, ở nhờ, mượn đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký hộ khẩu tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại nơi ở đó.

- (9) Người đăng ký hộ khẩu ở chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký theo quy định của pháp luật.

Thủ tục, hồ sơ xóa hộ khẩu của Bộ Công an dự kiến

Bộ Công an dự kiến quy định về hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký hộ khẩu như sau:

- Trong thời hạn 60 ngày, đại diện hộ gia đình của các trường hợp (1), (2), (5) có trách nhiệm đến làm thủ tục đăng ký thường trú.

Hồ sơ xóa hộ khẩu bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin về nơi cư trú và giấy tờ chứng minh bản thân thuộc 1 trong các trường hợp xóa đăng ký hộ khẩu.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ khẩu thường trú phải xóa tên công dân trong Sổ đăng ký thường trú và cơ sở dữ liệu về cư trú.

- Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày xác định được người trong diện xóa hộ khẩu thuộc các trường hợp (3), (4), (6), (7), (8), (9): Cơ quan quản lý phải lập biên bản về việc xóa hộ khẩu, có xác nhận của đại diện chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp cho mượn, thuê, ở nhờ.

Hồ sơ xóa hộ khẩu bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin về nơi cư trú và giấy tờ chứng minh bản thân thuộc 1 trong các trường hợp xóa đăng ký hộ khẩu

- Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày xóa hộ khẩu, cơ quan đăng ký cư trú thông báo cho Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú trong tàng thư hồ sơ cư trú.

- Quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú nhưng cá nhân, đại diện hộ gia đình không thực hiện thủ tục xóa hộ khẩu theo quy định sẽ bị cơ quan đăng ký cư trú lập biên bản và yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu cá nhân, đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa hộ khẩu, lúc này cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành xóa đăng ký thường trú.

Trên đây là những điều bạn cần biết về xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác, đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi bạn nhé!

Theo Thukyphaply.com

4.9/5 (59 votes)

1301/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

1101/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

0901/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

0701/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

0501/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

0301/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

0101/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.

3012/22

Tìm hiểu chi phí, thủ tục, thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu

Sổ đỏ là giấy tờ rất quan trọng của mỗi gia đình. Đây là tên thường gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Muốn được cấp sổ đỏ lần đầu, bạn cần phải thực hiện đầy đủ điều kiện theo quy định.

2812/22

Tìm hiểu khái niệm và các mẫu văn bản thừa kế đất đai

Thừa kế đất đai là vấn đề đang được nhiều hộ gia đình quan tâm. Việc thừa kế sẽ dựa theo một mẫu văn bản giao dịch hay tờ di chúc của người để lại tài sản thừa kế.

2612/22

Hướng dẫn xử lý vấn đề cấp sổ đỏ sai hiện trạng

Cấp sổ đỏ sai hiện trạng là vấn đề xảy ra không ít gặp trong các giao dịch về đất đai. Sổ đỏ bị cấp sai mọi người đều cho rằng nộp lại để đính chính thông tin là được. Tuy nhiên, nếu sổ đỏ cấp không đúng mục đích, diện tích có thể sẽ bị thu hồi.

2412/22

Dịch vụ trong lĩnh vực đất đai gồm hoạt động nào? Do ai thực hiện?

Dịch vụ trong lĩnh vực đất đai là dịch vụ công phổ biến, người sử dụng cần nắm rõ vì ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức, hộ gia đình và mỗi cá nhân khi dùng đất.

2212/22

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định pháp luật

Hiện nay, với tình hình dân số Việt Nam ngày một tăng, việc sang tên, chuyển nhượng sổ đỏ, sổ hồng cũng trở nên phổ biến và phong phú hơn gấp nhiều lần.

2012/22

Tách thửa đất là gì? Các trường hợp được tách thửa đất

Tách thửa đất là gì? Trường hợp nào chúng ta được phép tách thửa đất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về khái niệm và thông tin xoay quanh việc tách thửa đất theo quy định pháp Luật giúp bạn giải đáp thắc của mình. Mời mọi người cùng đọc và tham khảo.

1812/22

Những ai được nhận hàng thừa kế đất đai?

Những ai được nhận hàng thừa kế đất đai? Đất đai chính là một trong những lĩnh vực pháp luật có nhiều quy định, đồng thời cũng xảy ra nhiều tranh chấp nhất.

1612/22

Thủ tục cấp sổ đỏ đất thổ cư mới nhất

Đất thổ cư mới hiện là vấn đề mọi người quan tâm nhất hiện nay. Không chỉ ở thành thị mà tại các khu vực nông thôn cũng luôn nhắc tới việc mua bán đất thổ cư.

1412/22

Hướng dẫn cấp sổ đỏ, sang tên cho nhà có diện tích dưới 30m2

Hiện nay, pháp luật nước ta quy định việc chấp thuận đơn xin cấp sổ đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và một trong số đó là diện tích của thửa đất hoặc căn nhà.