Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

calendar 01/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những trường hợp được bồi thường, mời bạn cùng hệ thống tham khảo bài viết tham khảo sau đây.

Trường hợp đất không có sổ đỏ vẫn được bồi thường khi nhà nước thu hồi

Mảnh đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu rơi vào một trong hai trường hợp cụ thể sau đây:

Đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu đủ điều nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp

Đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu đủ điều nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp


Trường hợp

Chi tiết

Mảnh đất đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp

Đất có giấy tờ: Hộ gia đình, cá nhân phải có một trong số loại giấy tờ được xác định thuộc trường hợp được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Mảnh đất không có giấy tờ: Những hộ gia đình, cá nhân được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP để xác định trường hợp sử dụng đất của mình và sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó

Đây là trường hợp khá rõ ràng và dễ dàng xác định.

Đối với người sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Người dân đề nghị UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

UBND xác định theo thực tế sử dụng đất và căn cứ trên các giấy tờ hiện người dân còn lưu trữ.

Như vậy, khi người dùng đất được Nhà nước xác nhận sử dụng hợp pháp đương nhiên sẽ được bồi thường.

Đất có sổ đỏ được hiểu như nào?

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với ngôn ngữ này, người dân có thể đều dùng gọi cho 3 loại giấy phổ biến bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cho đến luật đất đai 2013, những loại giấy trên đều có màu hồng theo mẫu giấy chứng nhận hiện hành. Nếu gọi đúng thì bạn nên thay từ Sổ đỏ thành “Đất có giấy chứng nhận”.

Khi mảnh đất có giấy chứng nhận thì quyền sử dụng hợp pháp của người dân với thửa đất đó rõ ràng và được nhà nước thừa nhận.

3+ điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường hiện hành

Theo pháp luật cho biết, những điều kiện cơ bản về đất không có sổ đỏ được bồi thường hiện hành được quy định tại điều 75 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường khi nhà nước thu hồi trong trường hợp mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm

Điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường khi nhà nước thu hồi trong trường hợp mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm

  • Mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm.
  • Đất có giấy chứng nhận.
  • Đất chưa có giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện cấp giấy đồng thời thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại thời điểm trước ngày 01/07/2004.

Trên đây là toàn bộ giải đáp pháp lý về thắc mắc khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không? Hy vọng nội dung này sẽ cung cấp cho bạn thông tin dễ hiểu, nắm bắt và dễ vận dụng.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (23 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.