Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

calendar 03/05/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.

Cùng với cơn sốt đất vùng ven, tình trạng phân lô bán nền, tách thửa tại các huyện ngoại thành Quốc Oai, Ba Vì, thị xã Sơn Tây... của Hà Nội cũng rất sôi động. Mặt khác, để ngăn chặn tình trạng này, họ còn ra văn bản dừng cấp quyền sử dụng đất.

Nhiều nơi thắt chặt việc phân lô bán nền

Theo thông tin ghi nhận tại xã Tiến Xuân, Bình Yên(huyện Thạch Thất) và xã Cổ Đông(thị xã Sơn Tây) hàng loạt những thửa đất có diện tích hàng nghìn mét vuông đã được tách thành nhiều lô lớn nhỏ để mang đi rao bán.

Đất vừa được phân thành nhiều lô lớn nhỏ tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Đất vừa được phân thành nhiều lô lớn nhỏ tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Người dân xung quanh khu vực có đất phân lô đều khẳng định khách hàng chủ yếu là người từ nơi khác đến đầu cơ. Tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm diễn ra tràn lan.

Điều đáng nói là sau khi tách thửa, những khu đất này được phân thành từng lô, xây dựng hạ tầng không khác gì một dự án bất động sản(BĐS) “phân lô bán nền” với diện tích chỉ khoảng 60 - 100m2/lô nhưng lại có giá bán 1,2 - 1,8 tỷ đồng tùy vào từng khu vực.

Nhiều công ty môi giới đặt bảng giới thiệu mua bán đất đai khắp nơi với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nhiều công ty môi giới đặt bảng giới thiệu mua bán đất đai khắp nơi với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Để ngăn chặn cơn “sốt đất” do đầu cơ môi giới BĐS tung chiêu “thổi giá”. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội ra văn bản dừng giải quyết thủ tục chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không có đất ở.

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc cũng có văn bản gửi các huyện, thị xã, TP yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất cũng sẽ  tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.

Đề xuất một số giải pháp ngăn chặn việc phân lô bán nền

Theo ông Nguyễn Đức Lập - viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS, các địa phương thường căn cứ vào tình hình thị trường sẽ đưa ra giải pháp phù hợp.

Phân lô, tách thửa ở khu vực không phù hợp dễ gây ra lãng phí tài nguyên

Phân lô, tách thửa ở khu vực không phù hợp dễ gây ra lãng phí tài nguyên

Chẳng hạn như các địa phương quá “sốt nóng”, nhốn nháo, có nguy cơ bong bóng, có hiện tượng lợi dụng phân lô, tách thửa như Hà Nội sẽ dừng cấp sổ là cần thiết.

Hay tình trạng tách thửa tràn lan không phù hợp với những quy định chung, không đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp với các giai đoạn phát triển đô thị cần phải cấm triệt để.

Cũng theo ông Lập cho biết, đất nông nghiệp sử dụng đúng mục đích sẽ chẳng ai đi đầu cơ vì nó không sản sinh nhiều giá trị. Việc tách thửa trong thời gian qua thường gắn liền với việc xây dựng trái phép, các mô hình farmstay do Luật kinh doanh BĐS, Luật đất đai chưa cho phép.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng cho rằng việc phân lô bán nền đang tạo ra hiện tượng găm giữ đất, gây nhiễu loạn thị trường BĐS, gây lãng phí tài nguyên và không tạo ra động lực phát triển mà chỉ gây rối thêm cho phát triển kinh tế địa phương.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố. Hãy cùng follow chuyên trang để biết thêm nhiều tin tức hot hiện nay.

Theo: nhadat.tuoitre.vn

4.8/5 (52 votes)

1901/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

1701/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

1501/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

1301/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

1101/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

0901/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

0701/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

0501/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

0301/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

0101/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

3012/23

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

2812/23

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

2612/23

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

2412/23

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

2212/23

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.

2012/23

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn và cơ hội của các nhà đầu tư bất động sản

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn hiện đang là một dự án trọng điểm thuộc chiến lược mở rộng của Tập đoàn SCG ở ASEAN và sẽ thu hút các nguồn lực rót vốn đầu tư dài hạn.