BĐS giữa khu Đông, Nam và Tây của TP.HCM có sự khác nhau như thế nào?

calendar 13/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khu Đông và Nam TP.HCM có nhiều dự án bất động sản đang được triển khai, hạ tầng đầu tư mạng nên thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư. Trong khi đó, khu Tây có vẻ “trầm lắng hơn” về đầu tư, nguồn cung dự án, nhưng nhu cầu mua để ở thực có vẻ lại nổi bật hơn. 

Để tìm hiểu chi tiết chủ đề này hơn, mời quý độc giả hãy cùng chuyên trang theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Tỷ lệ nguồn cung chào bán của 3 khu Đông, Nam và Tây

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong quý I năm nay, khu Đông chiếm 47% nguồn cung chào bán. Khu Nam theo sát phía sau chiếm 36%, còn khu Tây chỉ với 14% và khu trung tâm chiếm 3% tổng nguồn cung. 

Trong quý I năm nay, khu Đông chiếm 47% nguồn cung chào bán, khu Nam chiếm 36%, khu Tây 14% và khu trung tâm 3%

Như vậy, xét về nguồn cung dự án, tại các khu vực như: quận 6, 8, 11, 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình của khu Tây TP.HCM, nguồn cung chào thị trường từ trước đến nay thấp hơn các khu vực khác. Tuy nhiên, so với khu Đông và Nam, nơi này lại có mức độ quan tâm của người mua ở thực cao hơn hẳn. 

Khu Đông và Nam do có nhiều dự án BĐS nên thu hút được dòng tiền của NĐT

Do có nhiều dự án BĐS triển khai và hạ tầng giao thông đầu tư mạnh, khu Đông và Nam từ trước đến nay luôn thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. 

Hầu hết, thời điểm đầu, các dự án mở bán tại thị trường này thu hút khoảng 60 – 80% nhu cầu đầu tư, chỉ ở các giai đoạn tiếp theo mới thấy xuất hiện nhu cầu thực. 

Ngược lại, khu vực phía Tây được xem là vùng trũng có giá BĐS cạnh tranh, giá căn hộ tại đây được đánh giá thấp nhất đô thị, thu hút lượng lớn người mua ở thực quan tâm.

Tại sao khu Tây có thể thu hút nhiều nhu cầu thực mua để ở?

Đa số các dự án đã được phát triển trước đó có tỷ lệ mua để ở chiếm phần lớn trong rổ hàng. Lý do dễ hiểu nhất được cho là mật độ dân số cơ học lớn. Như vậy có thể thấy, nhu cầu về nhà ở cho các khu vực đông dân cư còn đang rất cao, đa số xuất phát từ nhu cầu ở thực. 

Khu Tây TP.HCM có hạ tầng dân số cơ học đông, nhiều công nghiệp và trung tâm giao thương mang đến sự tiện nghi về cuộc sống, việc làm cho người dân nơi đây

Ngoài ra, 1 nguyên nhân khiến nhu cầu mua ở thực luôn lớn là giá BĐS mua vào ở khu Tây nhìn chung còn mềm hơn so với những khu vực khác.

Khu Tây TP.HCM có hạ tầng dân số cơ học đông, nhiều công nghiệp và trung tâm giao thương mang đến sự tiện nghi về cuộc sống, việc làm cho người dân nơi đây. 

Vì vậy, các nhà đầu tư cá nhân ở khu vực này cũng thường hướng đến việc đón đầu xu hướng ở thực. So với việc cho thuê hay bán sản phẩm ra cũng tương đối dễ dàng hơn so với khu vực khác vì nhu cầu ở thực luôn hiện hữu.

Dù khu Tây không có BĐS nổi bật nhưng lại có mức độ tăng giá bất động sản lại rất ổn định, thay vì “trồi sụt” như 1 số điểm nóng khác”. Đó cũng chính là lý do khiến người mua ở thực có thể an tâm để mua BĐS, an cư lạc nghiệp. 

Hạ tầng cũng đã trở thành 1 cú hích đến nhu cầu tìm mua BĐS khu Tây Sài Gòn trong thời gian qua. Cách đó không lâu, UBND thành phố đã cùng Sở GTVT đẩy mạnh giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường, cửa ngõ giao thương quan trọng. 

Theo đó, mật độ dân cư tại khu vực này tăng lên, hàng loạt dự án BĐS hình thành với hàng nghìn hộ dân sinh sống đã trở thành đòn bẩy cho giá BĐS khu vực này tăng trưởng trong tương lai, khi nhu cầu tìm nơi an cư của người dân càng lớn.

Dự kiến trong năm nay, BĐS TP.HCM không có thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn 2020

Theo dự báo của các chuyên gia về BĐS, nguồn cung nhà ở tại khu Tây nói riêng, TP.HCM nói chung trong năm 2021 vẫn bị hạn chế do không có nhiều dự án mới mở bán. 

Dự kiến trong năm nay, BĐS TP.HCM không có thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn 2020

Trong năm nay, nguồn cung nhà ở tiếp tục với nhiều khó khăn, tuy nhiên về mặt tích cực thì nguồn cầu vẫn duy trì tốt. Đây là cơ hội cho các chủ đầu tư để nắm bắt, đáp ứng nhu cầu tiềm năng này trong giai đoạn thị trường thiếu nguồn cung cho người dân và nhà đầu tư.

Dự kiến trong năm nay, thị trường BĐS TP.HCM sẽ không có thay đổi lớn nhưng cải thiện hơn so với năm 2020. 

Theo đại diện Colliers Việt Nam, căn hộ chung cư năm 2021 tại Sài Gòn tiếp tục có triển vọng tích cực, tiềm năng cao cho các dự án khu dân cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực của người dân. Để thúc đẩy mạnh mẽ thị trường BĐS, pháp lý sẽ được chỉnh sửa. 

Hiện nay, nhiều chính sách điều tiết về nhà ở và tăng trưởng thị trường BĐS đã được hoàn thiện, phù hợp với hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi BĐS giữa khu Đông, Nam và Tây của TP.HCM có sự khác nhau như thế nào? Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi để có thể thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo Cafef.vn

4.9/5 (82 votes)

1901/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

1701/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

1501/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

1301/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

1101/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

0901/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

0701/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

0501/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

0301/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

0101/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

3012/23

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

2812/23

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

2612/23

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

2412/23

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

2212/23

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.

2012/23

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn và cơ hội của các nhà đầu tư bất động sản

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn hiện đang là một dự án trọng điểm thuộc chiến lược mở rộng của Tập đoàn SCG ở ASEAN và sẽ thu hút các nguồn lực rót vốn đầu tư dài hạn.